Phương Pháp Học Giỏi Văn Nghị Luận

Trung tâm gia sư Biên Hòa hướng dẫn các em học sinh lớp 9 lập dàn ý văn nghị luận. Đặc biệt cho gia sư Biên Hòa giúp các em học sinh lớp 12 đạt điểm cao trong môn văn. Giúp các em học sinh tự tin khi bước ào phong thi.

Lập dàn ý bài văn nghị luận bằng bản đồ tư duy

Để làm một bài văn hay, đủ ý và giàu sức thuyết phục người đọc thì học sinh cần phải vạch ra đủ ý, luận điểm rồi từ đó mới viết thành một bài văn hoàn chỉnh. Việc làm này thực chất là đang đề cập tới vấn đề “lập dàn ý” trên giấy nháp trước khi hoàn thiện bài làm trên giấy kiểm tra của học sinh. Khi học sinh lập dàn ý bài làm của mình trước thì: bài làm sẽ đủ ý, không xảy ra tình trạng là học sinh làm xong luận điểm này mới nhớ đến luận điểm trước đó, rồi chiêm xen lung tung vào bài làm, dẫn đến bài làm không có trật từ logic, cho nên không có sức thuyết phục.

3 BƯỚC LẬP DÀN Ý BÀI VĂN NGHỊ LUẬN BẰNG BẢN ĐỒ TƯ DUY

Bài viết sau đây của gia sư giỏi văn của Trung tâm Gia sư Biên Hòa sẽ đề cập chi tiết cho học sinh tham khảo cách lập dàn ý bài hoàn toàn mới mẻ là lập dàn ý văn nghị luận bằng bản đồ tư duy:

Bước 1: PHÂN TÍCH ĐỀ BÀI: Bước này sẽ giúp cho học sinh có cái nhìn khái quát hơn về các yêu cầu cần thực hiện. Chẳng hạn, như trong bước này học sinh sẽ phải xác định chính xác đây thuộc kiểu bài gì? Nghị luận xã hội hay nghị luận văn học, nghị luận về mộ tư tưởng đạo lí hay là nghị luận về hiện tượng đời sống?..Rồi xác định được vấn đề cơ bản của bài viết, cách sử dụng ngôn ngữ và tạo lập văn bản như thế nào cho phù hợp với từng kiểu bài, sử dụng các thao tác lập luận nào để bài làm giùa sức thuyết phục và lôi cuốn người đọc.

Bước 2: HƯỚNG DẪN TÌM Ý: ở đây học sinh phải tìm ra các luận điểm, luận cứ, chủ đề của bài viết nghị luận. Sau khi học sinh tìm ra được các luận điểm chính rồi thì phải tìm ra thêm nhiều ý, luận điểm nhỏ hơn. Học sinh có thể mở rộng bản đồ tư duy từ khái quát đến cụ thể đến khi có thể. Ở đây thì vấn đề trọng tâm của bài làm sẽ nằm ở trung tâm bản đồ, ben cạnh là các luận điểm chính và trong mỗi nhánh luận điểm chính lại bao gồm nhiều luận điểm nhỏ hơn được minh họa sinh động và dễ quan sát.

Bước 3: LỰA CHỌN SẶP XẾP LOGIC: Trung tâm gia sư Uy Tín khuyên bạn sau khi tìm được các luận điểm của bài viết thì học sinh phải tiến hành sắp xếp lại các luận điểm ấy một cách logic và hợp lí nhất. Trên thực tế là đôi khi việc sắp xếp lại các ý đã diễn ra song song trong quá trình tìm ý, nhưng bạn đừng vì thế mà bỏ qua bước này bởi quá trình đó tư duy bạn đã quá bận rộn với việc liệt kê ra các ý rồi cho nên nó dành một phần rất nhỏ để sắp xếp chúng. Bởi vậy, hãy đọc lại các ý thật kĩ rồi sắp xếp lại theo trình tự tư duy logic để làm sao mà khi nhìn vào đó người đọc thấy được sự chặt chẽ, rành mạch và được thuyết phục bởi cách lập luận đó của bạn.

Với 3 bước lập dàn ý bài văn nghị luận bằng sơ đồ tư duy trên đây chúng tôi khuyến khích bạn nên áp dụng thử. Chúng tôi tin chắc rằng việc này sẽ giúp bài làm của bạn đạt điểm cao và giàu sức thuyết phục người đọc.

lien-he-trung-tam-gia-su

Liên hệ tìm gia sư dạy kèm tại nhà Uy Tín Biên Hòa:

0909 273 078 Cô Phúc (chuyên ban tự nhiên)
0985 856 125 Thầy Trung (chuyên ban xã hội)
(Làm việc các ngày trong tuần và ngày lễ)
Website: Trung tam gia su Bien Hoa

Facebook: gia su uy tin bien hoa

Từ khóa tìm kiếm: “gia su bien hoa, day kem tai nha bien hoa

Viết một bình luận

Call Now ButtonGọi Tư Vấn - Học Thử Miễn Phí
test_ai